Nên ăn bao nhiên cá trong thai kỳ?
Các chuyên gia tranh luận với nhau về việc nên và không nên ăn cá, vì nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân.
Theo thông tin từ Healthday news, vào thứ bảy 11 tháng tư, thì những người phụ nữ mang thai nên thêm cá biển vào chế độ ăn của họ để cung cấp dưỡng chất tối ưu nhất cho sự phát triển của cả mẹ và thai nhi, đây là điều mà nhiều chuyên gia đồng tình ủng hộ. Nhưng những bà mẹ tương lai nên ăn bao nhiêu cá biển trong một tuần là tốt nhất để những đứa bé trong bụng họ không bị phơi nhiễm với nồng độ cao thủy ngân là điều mà đang được tranh luận.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ tương lai không nên ăn hơn 12 ounces (khoảng 300gram) một tuần, nhưng Hội các nhà dinh dưỡng và y khoa cho rằng các bà mẹ tương lai cần ít nhất là 12 ounces một tuần.
Bác sĩ Judy Meehan, giám đốc điều hành của Viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, một tổ chức tận tụy truyền đạt những thông tin khoa học mới nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, nói rằng: “Những dữ liệu gần đây cho chúng tôi thấy rằng phụ nữ vẫn chưa ăn đủ số lượng cá cần thiết, và đây là điều đáng báo động. Không có cách nào đơn giản hơn để hấp thu những acid béo có chứa omega-3 cho việc phát triển của não bộ bằng việc ăn cá.
Cá có chứa đầy đủ các loại acid béo có omega-3, một loại acid béo rất cần thiết cho sự phát triển của bộ não chúng ta.
Việc ăn cá giới hạn như khuyến cáo của chính phủ, thực tế, là một điều “có hại hơn là có lợi cho sự phát triển não bộ của đứa bé”. Đây là phát ngôn của các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ báo cáo trên tạp chí The Lancet vào năm 2007. Cuộc nghiên cứu của họ thấy rằng những đứa trẻ có mẹ ăn cá đầy đủ ít nhất ba lần một tuần trong thai kỳ thì những xét nghiệm chức năng thần kinh có kết quả tốt hơn.
Trong một cuộc nghiên cứu khác, bác sĩ Emily Oken, thuộc khoa Chăm sóc và Ngăn ngừa bệnh của Trường y khoa Harvard và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Harvard Pilgrim ở Boston, đã kiểm tra sự cân bằng giữa lợi ích dinh dưỡng và các chất độc trong việc ăn cá trong thai kỳ. Bác sĩ và cộng sự đã hỏi 341 phụ nữ về việc họ ăn cá như thế nào trong ba tháng giữa của thai kỳ, và kiểm tra nồng độ thủy ngân trong máu của họ. Khi những đứa con của họ được ba tuổi, thì những đứa bé này sẽ được đánh giá về trí thông minh và khả năng vận động của chúng.
Bác sĩ Oken nói rằng: “Các điểm số kiểm tra thì rất cao ở những đứa trẻ có mẹ ăn cá đầy đủ trong hơn hai tuần (tính tổng số) và có nồng độ thủy ngân rất thấp, điều này cho thấy rằng lợi ích lớn nhất xuất hiện khi những thai phụ ăn cá có nồng độ thủy ngân thấp. Thậm chí những thai phụ mà ăn cá hồi nhiều hơn hai lần một tuần trong thai kỳ sẽ sinh ra những đứa bé thông minh hơn so với những thai phụ không ăn cá hồi trong thai kỳ”.
Một cuộc nghiên cứu khác tiến hành với 25.446 trẻ em sinh ra ở Đan Mạch. Thì những đứa bé có mẹ ăn nhiều cá trong thai kỳ sẽ có điểm số kiểm tra về vận động và nhận thức cao hơn so với con của những bà mẹ ăn ít cá trong thai kỳ.
Bác sĩ Oken giả thích: “So sánh với những thai phụ ăn ít cá trong thai kỳ, thì những thai phụ mà ăn nhiều cá trong thai kỳ - trung bình khoảng 14 ounce (khoảng 350gram)- sẽ có những đứa con phát triển tốt hơn 30%, giống như khả năng của đứa bé lớn hơn một tháng tuổi hoặc được bú sữa mẹ hơn một năm”.
Viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em là một thành phần của Tổ chức Dinh dưỡng cho Bà mẹ, một tổ chức tự do của các nhà lâm sàng, nhà nghiên cứu, và chuyên gia về dinh dưỡng, vào năm 2007 đã khuyến khích các bà mẹ tương lai thêm cá vào chế độ ăn của mình. Và mối quan tâm là nhiều thai phụ dịch những hướng dẫn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, xem đó như là một cảnh báo và hạn chế ăn cá.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ tương lai không nên ăn những loại cá sau đây vì có chứa nhiều thủy ngân hoặc có chứa những chất có hại cho sự phát triển hoặc sự phát triển thần kinh của đứa bé gồm những loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu đại dương, và tilefish.
Bác sĩ Meehan nói: “Không ăn cá không phải là điều tốt, cá là thứ quan trọng giúp cho sự phát triển não bộ của đứa bé”.
Le Quyen
(Theo HealthDay)
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ tương lai không nên ăn hơn 12 ounces (khoảng 300gram) một tuần, nhưng Hội các nhà dinh dưỡng và y khoa cho rằng các bà mẹ tương lai cần ít nhất là 12 ounces một tuần.
Bác sĩ Judy Meehan, giám đốc điều hành của Viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, một tổ chức tận tụy truyền đạt những thông tin khoa học mới nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, nói rằng: “Những dữ liệu gần đây cho chúng tôi thấy rằng phụ nữ vẫn chưa ăn đủ số lượng cá cần thiết, và đây là điều đáng báo động. Không có cách nào đơn giản hơn để hấp thu những acid béo có chứa omega-3 cho việc phát triển của não bộ bằng việc ăn cá.
Cá có chứa đầy đủ các loại acid béo có omega-3, một loại acid béo rất cần thiết cho sự phát triển của bộ não chúng ta.
Việc ăn cá giới hạn như khuyến cáo của chính phủ, thực tế, là một điều “có hại hơn là có lợi cho sự phát triển não bộ của đứa bé”. Đây là phát ngôn của các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ báo cáo trên tạp chí The Lancet vào năm 2007. Cuộc nghiên cứu của họ thấy rằng những đứa trẻ có mẹ ăn cá đầy đủ ít nhất ba lần một tuần trong thai kỳ thì những xét nghiệm chức năng thần kinh có kết quả tốt hơn.
Trong một cuộc nghiên cứu khác, bác sĩ Emily Oken, thuộc khoa Chăm sóc và Ngăn ngừa bệnh của Trường y khoa Harvard và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Harvard Pilgrim ở Boston, đã kiểm tra sự cân bằng giữa lợi ích dinh dưỡng và các chất độc trong việc ăn cá trong thai kỳ. Bác sĩ và cộng sự đã hỏi 341 phụ nữ về việc họ ăn cá như thế nào trong ba tháng giữa của thai kỳ, và kiểm tra nồng độ thủy ngân trong máu của họ. Khi những đứa con của họ được ba tuổi, thì những đứa bé này sẽ được đánh giá về trí thông minh và khả năng vận động của chúng.
Bác sĩ Oken nói rằng: “Các điểm số kiểm tra thì rất cao ở những đứa trẻ có mẹ ăn cá đầy đủ trong hơn hai tuần (tính tổng số) và có nồng độ thủy ngân rất thấp, điều này cho thấy rằng lợi ích lớn nhất xuất hiện khi những thai phụ ăn cá có nồng độ thủy ngân thấp. Thậm chí những thai phụ mà ăn cá hồi nhiều hơn hai lần một tuần trong thai kỳ sẽ sinh ra những đứa bé thông minh hơn so với những thai phụ không ăn cá hồi trong thai kỳ”.
Một cuộc nghiên cứu khác tiến hành với 25.446 trẻ em sinh ra ở Đan Mạch. Thì những đứa bé có mẹ ăn nhiều cá trong thai kỳ sẽ có điểm số kiểm tra về vận động và nhận thức cao hơn so với con của những bà mẹ ăn ít cá trong thai kỳ.
Bác sĩ Oken giả thích: “So sánh với những thai phụ ăn ít cá trong thai kỳ, thì những thai phụ mà ăn nhiều cá trong thai kỳ - trung bình khoảng 14 ounce (khoảng 350gram)- sẽ có những đứa con phát triển tốt hơn 30%, giống như khả năng của đứa bé lớn hơn một tháng tuổi hoặc được bú sữa mẹ hơn một năm”.
Viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em là một thành phần của Tổ chức Dinh dưỡng cho Bà mẹ, một tổ chức tự do của các nhà lâm sàng, nhà nghiên cứu, và chuyên gia về dinh dưỡng, vào năm 2007 đã khuyến khích các bà mẹ tương lai thêm cá vào chế độ ăn của mình. Và mối quan tâm là nhiều thai phụ dịch những hướng dẫn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, xem đó như là một cảnh báo và hạn chế ăn cá.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ tương lai không nên ăn những loại cá sau đây vì có chứa nhiều thủy ngân hoặc có chứa những chất có hại cho sự phát triển hoặc sự phát triển thần kinh của đứa bé gồm những loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu đại dương, và tilefish.
Bác sĩ Meehan nói: “Không ăn cá không phải là điều tốt, cá là thứ quan trọng giúp cho sự phát triển não bộ của đứa bé”.
Le Quyen
(Theo HealthDay)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét