11/26/2012

Ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai


Mọi người đều cho rằng ăn uống lành mạnh sẽ tốt cho cơ thể chúng ta và điều đó càng quan trọng hơn nhiều đối với phụ nữ mang thai. Ngay cả khi trước đó bạn chưa từng theo một chế độ ăn lành mạnh đặc biệt nào thì từ nay bạn vẫn có thể có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh hơn với một vài sự thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống của mình.


Trong suốt thời kỳ mang thai, thai nhi nhận mọi chất dinh dưỡng cần thiết từ bạn để phát triển và lớn lên. Vì thế, để đảm bảo bạn và em bé của bạn khỏe mạnh trong giai đoạn hứng khởi này, điều quan trọng là bạn phải có chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.

Các lời khuyên tốt nhất để có một chế độ ăn uống lành mạnh

• Hãy chọn nhiều thức ăn từ các nhóm thức ăn khác nhau để đảm bảo bữa ăn của bạn được cân bằng.

• Hãy hỏi nữ hộ sinh hay bác sĩ của bạn về các dưỡng chất bổ sung nếu bạn lo lắng mình
ăn thiếu một nhóm thực phẩm nào đó.

• Hãy ăn 3 bữa chính và từ 2 đến 3 bữa phụ mỗi ngày.

• Bổ sung trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu để tăng lượng chất xơ hấp thụ cho bạn.

• Uống nước thường xuyên, ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

• Bổ sung cả những thức uống khác như sữa không béo, nước ép trái cây tươi và súp.

• Hãy ăn một suất cá mỡ và một suất cá trắng mỗi tuần (nhưng phải tránh cá mập, cá kiếm).

• Hãy dùng dầu thực vật như bắp, ô liu và hướng dương khi nấu ăn, nhưng chỉ sử dụng một ít thôi.

• Hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn và bảo quản lâu vì các thức ăn này thường chứa nhiều muối.

• Hãy giảm dưới 3 ly cà phê và 6 tách trà mỗi ngày.

• Hãy hạn chế ăn ngọt, khoai tây chiên, bánh nướng, bánh bích quy, mỡ, dầu và đường. Tất cả các thứ này đều cung cấp thêm calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng cho bạn và em bé của bạn. Ăn thỏa thích sẽ khiến sau này bạn khó lấy lại được thân hình trước khi có thai. Vì vậy, đừng tìm đến lọ bánh quy quá thường xuyên nhé bạn!

Có nên uống dầu cá khi mang thai?

Khi bà mẹ mang thai, rất cần được bổ sung các loại vitamin  khoáng chất để giúp cho bà mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Hầu hết nhu cầu về các vitamin và khoáng chất ở bà mẹ mang thai đều tăng lên so với trước mang thai, chỉ riêng vitamin A thì lại không cần tăng lên, mà thậm chí nếu dùng quá liều còn gây nguy hiểm. 

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nếu bà mẹ dùng vitamin A quá liều có thể gây dị dạng thai nhi hoặc gây đẻ khó do rối loạn cơn co. Vì vậy việc uống dầu cá hằng ngày khi mang thai là không cần thiết, tuy hàm lượng vitamin A trong dầu cá không cao lắm, có thể uống 1 – 2 viên/ngày. Nhưng vitamin A là loại tan trong dầu khi thừa không thải trừ ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà lại tích luỹ trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Hơn nữa vitamin A rất sẵn có trong thực phẩm như: gan động vật, trứng, sữa... và dạng tiền vitamin A là beta caroten có rất nhiều trong các loại củ quả có màu vàng, đỏ: cà rốt, đu đủ, gấc, chuối..., các loại rau xanh thẫm: rau ngót, rau muống, rau khoai lang, mồng tơi... Vì vậy phụ nữ mang thai chỉ cần ăn nhiều các thực phẩm này hàng ngày thì cũng cung cấp đủ vitamin A rồi. Hơn nữa, ăn uống đầy đủ còn cung cấp nhiều các vitamin và khoáng chất khác nữa. Sau khi sinh nếu
 sản phụ ăn uống không được nhiều thì có thể bổ sung một liều vitamin A 200.000UI, hoặc uống viên dầu cá hàng ngày, mỗi ngày 1 – 2 viên trong thời gian nuôi con bú.
Theo: SKDS

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét