Từ lâu bạn đã biết ăn cá rất tốt trong khi mang thai. Tuy nhiên, nếu kém hiểu biết, ăn cá không đúng cách sẽ đi ngược lại lợi ích vốn có của nó. Vậy ăn cá như thế nào là tốt nhất đối với thai phụ?
Ăn cá an toàn
Trong cá có chứa một lượng lớn protein và sắt rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra chất béo có lợi Omega-3 trong nhiều loại cá giúp kích thích não bé phát triển.
Nhìn chung các loại cá đều đem lại ích lợi cho mẹ và bé, tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý không nên ăn một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân như cá trê, cá hồi, cá ngừ Folinia, cá polắc. Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo để an toàn cho mẹ và bé, các bà bầu chỉ nên ăn dưới 300g các loại thủy hải sản trong một tuần.
Các thai phụ chỉ nên ăn cá đã nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại. Và nên nhớ đó là những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.
Dầu cá có an toàn như cá tươi và cá đông lạnh?
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006 bởi các chuyên gia, giáo sư Hoa Kỳ đã cho thấy những bà mẹ đã từng sử dụng viên dầu cá trong quá trình mang thai, sẽ sinh ra những đứa con có đôi mắt sáng hơn so với những trẻ khác.
Tuy nhiên, về liều lượng sử dụng bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Nếu không dám chắc cá mà bạn sử dụng có an toàn không nên sử dụng dầu cá để thay thế.
Trong cá có chứa một lượng lớn protein và sắt rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra chất béo có lợi Omega-3 trong nhiều loại cá giúp kích thích não bé phát triển.
Nhìn chung các loại cá đều đem lại ích lợi cho mẹ và bé, tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý không nên ăn một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân như cá trê, cá hồi, cá ngừ Folinia, cá polắc. Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo để an toàn cho mẹ và bé, các bà bầu chỉ nên ăn dưới 300g các loại thủy hải sản trong một tuần.
Các thai phụ chỉ nên ăn cá đã nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại. Và nên nhớ đó là những loại cá phải được nuôi từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm độc, cá còn tươi, không ăn những loại cá đã chết từ lâu và ươn.
Dầu cá có an toàn như cá tươi và cá đông lạnh?
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006 bởi các chuyên gia, giáo sư Hoa Kỳ đã cho thấy những bà mẹ đã từng sử dụng viên dầu cá trong quá trình mang thai, sẽ sinh ra những đứa con có đôi mắt sáng hơn so với những trẻ khác.
Tuy nhiên, về liều lượng sử dụng bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Nếu không dám chắc cá mà bạn sử dụng có an toàn không nên sử dụng dầu cá để thay thế.
Ăn hải sản và cá khi mang thai giúp trẻ thông minh
Những thai phụ phụ ăn nhiều hải sản khi mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số thông minh IQ cao. Đây là nghiên cứu mới nhất vừa được công bố. Kết quả nghiên cứu càng giúp khẳng định quan niệm cá hay hải sản là "thức ăn" của não khi còn là bào thai.
Các kết quả nghiên cứu khá bất ngờ và mâu thuẫn với những lời khuyên của các nhà khoa học Mỹ và Anh rằng phụ nữ có thai nên hạn chế ăn hải sản và cá để tránh mức độ thuỷ ngân cao.
Thuỷ ngân được tìm thấy có một lượng nhỏ trong cá và hải sản nhưng có thể tích luỹ trong cơ thể. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Mặt khác, hải sản bao gồm cả cá cũng là nguồn thực phẩm chính cung cấp các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.
Trong khi các chuyên gia tin rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định những kết luận này thì sự thất bại của việc nghiên cứu để tìm ra chứng cứ của sự nguy hại khi ăn cá là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, hải sản chứa cả các chất dinh dưỡng và độc tố, nó tồn tại như một song đề trong việc tìm ra lời khuyên nào là đúng cho các phụ nữ mang thai.
Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo sư Joseph Hibbeln ở Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ bằng cách theo dõi thói quen ăn uống của 11.875 phụ nữ mang thai ởBristol , Anh.
Suốt 32 tuần mang thai, các phụ nữ này được yêu cầu trả lời các câu hỏi về việc tiêu thụ hải sản của mình. Trong quá trình mang thai, họ có 4 lần trả lời bảng câu hỏi điều tra và được theo dõi tiếp 8 năm sau khi sản phụ sinh em bé. Các nhà nghiên cứu kiểm tra những vấn đề bao gồm kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội, sự kết hợp giữa tay và mắt cùng với chỉ số IQ của những đứa con do các bà mẹ trong diện điều tra sinh ra.
Tuy nhiên, với bất kỳ nghiên cứu nào dựa trên những phương pháp tự báo cáo như vậy thì kết quả cũng không thể hoàn toàn được công nhận.
Ngân sách dành cho nghiên cứu này chủ yếu được hiệp hội nghiên cứu y học Anh, Công ty Wellcome Trust, đại họcBristol và chính phủ Anh cung cấp.
Hibblen và những cộng sự của ông đã kết luận rằng những phụ nữ ăn hơn 340g hải sản hay cá mỗi tuần tương đương với 2-3lần/1 tuần đều có những đứa con thông minh hơn với các kỹ năng phát triển tốt hơn. Những đứa trẻ mà mẹ chúng không ăn hải sản thì 48% dường như có chỉ số IQ thấp so với những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều hải sản khi mang thai.
Hibblen gợi ý việc ăn nhiều hơn 3 lần cá hay hải sản 1 tuần có thể mang lại lợi ích cao. Ông và các đồng nghiệp của mình đã viết: “Lời khuyên hạn chế tiêu thụ hải sản có thể làm suy giảm lượng dưỡng chất cần thiết phải cung cấp cho sự phát triển thần kinh thai nhi ở điều kiện tốt nhất”.
Các giáo sư Gary Myers và Philip Davidson của Trường đại học Y khoa Rochester - hai người không hề tham gia vào đề tài nghiên cứu của Hibblen cũng đã có lời phát biểu trong một bài bình luận như sau: “Những kết quả nghiên cứu trên đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc bổ sung cá vào chế độ ăn của các thai phụ và góp phần hỗ trợ thêm cho ý kiến phổ biến rằng cá là “thức ăn” của não”
Các kết quả nghiên cứu khá bất ngờ và mâu thuẫn với những lời khuyên của các nhà khoa học Mỹ và Anh rằng phụ nữ có thai nên hạn chế ăn hải sản và cá để tránh mức độ thuỷ ngân cao.
Thuỷ ngân được tìm thấy có một lượng nhỏ trong cá và hải sản nhưng có thể tích luỹ trong cơ thể. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Mặt khác, hải sản bao gồm cả cá cũng là nguồn thực phẩm chính cung cấp các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.
Trong khi các chuyên gia tin rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định những kết luận này thì sự thất bại của việc nghiên cứu để tìm ra chứng cứ của sự nguy hại khi ăn cá là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, hải sản chứa cả các chất dinh dưỡng và độc tố, nó tồn tại như một song đề trong việc tìm ra lời khuyên nào là đúng cho các phụ nữ mang thai.
Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo sư Joseph Hibbeln ở Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ bằng cách theo dõi thói quen ăn uống của 11.875 phụ nữ mang thai ở
Suốt 32 tuần mang thai, các phụ nữ này được yêu cầu trả lời các câu hỏi về việc tiêu thụ hải sản của mình. Trong quá trình mang thai, họ có 4 lần trả lời bảng câu hỏi điều tra và được theo dõi tiếp 8 năm sau khi sản phụ sinh em bé. Các nhà nghiên cứu kiểm tra những vấn đề bao gồm kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội, sự kết hợp giữa tay và mắt cùng với chỉ số IQ của những đứa con do các bà mẹ trong diện điều tra sinh ra.
Tuy nhiên, với bất kỳ nghiên cứu nào dựa trên những phương pháp tự báo cáo như vậy thì kết quả cũng không thể hoàn toàn được công nhận.
Ngân sách dành cho nghiên cứu này chủ yếu được hiệp hội nghiên cứu y học Anh, Công ty Wellcome Trust, đại học
Hibblen và những cộng sự của ông đã kết luận rằng những phụ nữ ăn hơn 340g hải sản hay cá mỗi tuần tương đương với 2-3lần/1 tuần đều có những đứa con thông minh hơn với các kỹ năng phát triển tốt hơn. Những đứa trẻ mà mẹ chúng không ăn hải sản thì 48% dường như có chỉ số IQ thấp so với những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều hải sản khi mang thai.
Hibblen gợi ý việc ăn nhiều hơn 3 lần cá hay hải sản 1 tuần có thể mang lại lợi ích cao. Ông và các đồng nghiệp của mình đã viết: “Lời khuyên hạn chế tiêu thụ hải sản có thể làm suy giảm lượng dưỡng chất cần thiết phải cung cấp cho sự phát triển thần kinh thai nhi ở điều kiện tốt nhất”.
Các giáo sư Gary Myers và Philip Davidson của Trường đại học Y khoa Rochester - hai người không hề tham gia vào đề tài nghiên cứu của Hibblen cũng đã có lời phát biểu trong một bài bình luận như sau: “Những kết quả nghiên cứu trên đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc bổ sung cá vào chế độ ăn của các thai phụ và góp phần hỗ trợ thêm cho ý kiến phổ biến rằng cá là “thức ăn” của não”
Theo: SKDS
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét