Sau đây là một số món ăn thông dụng theo Đông y của lương y Trần
Khiết (giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Y-Dược TP.HCM):
- Gan gà đem chưng với rượu, hoặc thịt gà mái đen nấu với gạo
tẻ, ăn sẽ có tác dụng an thai.
- Lòng đỏ trứng gà luộc với rượu ăn có tác dụng an thai và ngừa
được một số bệnh khác.
- Gạo nếp làm men rượu: Thức ăn chữa được tình trạng động thai.
- Cá chép nấu cháo: Món ăn chữa được chứng phù và an thai.
- Cháo gạo tẻ: Đem lại dinh dưỡng tốt và an thai.
- Giá đậu đỏ: Bột giá đậu đỏ uống với ít rượu ấm trị được lậu
thai (thai mấy tháng vẫn có lúc ra máu, do huyết quá nóng hoặc gần chồng làm
tổn hại thai).
Tất cả những món trên, phụ nữ mang thai có thể dùng làm thức ăn
mỗi ngày rất tốt.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn thức ăn có độc, thức ăn
không đảm bảo vệ sinh, thì sinh con mới thông minh.
Thời hậu Hán, trong Kim quỹ yếu lược của Trương
Cơ có ghi một số điều cấm kỵ trong ăn uống đối với phụ nữ mang thai. Chẳng hạn,
gừng, thịt thỏ, thịt sơn dương, mỡ nai, mỡ hươu đều nên kiêng cữ.
Ngoài ra, trong sách xưa Đạt sanh biên còn đề
cập rằng: Phụ nữ có thai không nên ăn chất béo nồng, kích thích mạnh, thức ăn
nước uống quá đậm đặc, chất cay nóng, tránh ăn quá béo, quá ngọt, hay quá mặn
và phải biết sống thanh thản; sự vui buồn, lo âu sợ sệt quá mức sẽ tổn hại đến
nội tạng của thai phụ.
Ngoài việc ăn uống điều độ, trong các liệu pháp phòng bệnh ở phụ
nữ mang thai còn khuyên nên giảm bớt tình dục trong thời kỳ mang thai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét