Trong thời kỳ mang thai dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của bà mẹ và thai nhi nên mọi
người đều có ý thức ăn cho cả hai. Tuy nhiên, một chế độ dinh
dưỡng tốt là
phải cân đối về chất và hợp lý về lượng.
Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn gì?
Không ăn
thức ăn nhiều mỡ
Nhiều nghiên cứu y họccho
thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng ditruyền gia tộc.
Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài,con cái sau
này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đãtừng chỉ ra rằng, bản
thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiềuthức ăn có lượng mỡ cao
sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú,ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và
thai nhi.
Không ăn
thức ăn nhiều đường
Ở phụ nữ mang thai chứcnăng
thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đườngtrong máu quá
cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, khôngcó lợi cho
sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấpthụ quá nhiều
sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đếngiảm khả năng kháng bệnh
nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.
Không
nên ăn quá mặn
Các nghiên cứu y học
chorằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày,lượng
muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ởphụ nữ mang
thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén(bao gồm phù, tăng
huyết áp và albumin niệu…). Vì vậy, để giữ sứckhỏe thời kỳ mang thai, các
chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngàychỉ nên khoảng 6g.
Không ăn
nhiều chất chua
Phụ nữ mang thai thời kỳđầu thường
nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuynhiên, những nghiên
cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức pháthiện, thời
kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua(axit) và các chất có vị
chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bàothai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng,
phát triển và sinh sản bìnhthường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột
biến gen, thai dễ dịdạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không
nên ăn và uốngnhiều đồ chua.
Không
nên lạm dụng thuốc bổ
khi phụ nữ mang thai,lượng
máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việcnhiều
hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôntrong trạng
thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết củaphụ nữ mang thai mạnh
mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề,tăng huyết áp.
Mặt khác, dịch vị dạ dàycủa phụ
nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn khôngthấy ngon
miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụnữ mang thai lại
thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung vàcác thuốc bổ khác càng
khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âmhao, phù nề, tăng huyết áp, táo
bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bịchết lưu.
Phụ nữ mang thai ăn cácloại thực
phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấptính hoặc mãn
tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 thángđầu mang thai, phôi thai
đang phát triển, tế bào phôi đang trong giaiđoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố
xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phávỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát
triển và dẫn đến thai nhi bịchết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị timtiên thiên.
Mặt khác, trong thời kỳthai nghén,
chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặcbiệt là chức
năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độccho thai nhi và ảnh
hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Không ăn
chay dài ngày
Có một số phụ nữ trongthời
kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một sốngười vì điều
kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnhhưởng đến thai nhi.
Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chúý dinh dưỡng sẽ không
cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến
trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấpthụ không đủ, thai không đủ trọng
lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay,bản thân phụ nữ khi mang thai cũng
sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.
Không
uống đồ uống có chứa chất kích thích
Các nghiên cứu y học
chothấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể
thainhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai
pháttriển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn,thân
ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trítuệ đần độn,
ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.
Ngoài ra, các nhà y họckhuyến cáo
phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, không nên ăn nhiều đồ
ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụngđi ngoài.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét