Cách đánh tiết canh vịt, ngan…
Hôm
nay Điểm Đến xin chia sẻ với mọi người cách chế biến và làm
món tiết canh ngan, vịt.
Chuẩn
bị:
- 1 hoặc vài con vịt
nếu bữa ăn có nhiều người.
- Lạc rang (đậu phộng)
- Rau húng đủ ăn(húng
chó) món rau không thể thiếu.
- 5 Quả chanh nhiều
nước (không thể thiếu)
- Một bát (chén) con
nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (mì chính) Mì chính (bột ngọt càng
nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao)
- Bánh đa (bánh
tráng) Người ngoài Bắc thì không ăn với cái này.
- Hành củ 4- 5 củ/ 1
con vịt(được nướng chín bằng lửa)
- Và một số gia vị
khác dùng để nấu các món khác….
Trước tiên để chọn
vịt, ngan để thịt và làm món tiết canh, các bạn nên chọn con vịt nào mà khỏe,
không có bệnh đặc biệt là H5N1.
Bước 1: Chuẩn bị nước để hãm tiết trước khi cắt tiết vịt.
- Cách thức hãm tiết các bạn có thể hãm theo nhiều cách, nhưng tốt nhất là nên hãm bằng nước mắm hoặc bằng nước cốt chanh.
+ Hãm bằng nước mắm: Tỷ lệ pha là 1 nước mắm, 1 nước đun sôi để nguội (dùng loại muỗng (thìa) loại lớn, nếu loại nhỏ thì nên dùng 5 thừ nước mắm, 5 thìa nước đun sôi.)Hãm bằng hình thức này thì tiết được tươi không bị thâm tiết.
+ Hãm bằng chanh: Các bạn thái nửa quả chanh ra và vắt vào bát (chén) nhớ bỏ hạt. Sau đó láng toàn bộ phần nước chanh đó quyanh bát (chén) vài lượt. Chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi chỉ để lại thật ít đọng lại đáy bát (chén) Nhược điểm của hãm bằng phương pháp này thì tiết không được tươi mà có màu thâm.
Bước 2: Cắt tiết vịt, ngan.
Có nhiều cách cắt là cắt ở cổ hoặc cánh, ở đây Điểm Đến không tiện mô tả lại cách cắt chi tiết như thế nào vì vấn đề nhảy cảm. Tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông.
- Cách thức hãm tiết các bạn có thể hãm theo nhiều cách, nhưng tốt nhất là nên hãm bằng nước mắm hoặc bằng nước cốt chanh.
+ Hãm bằng nước mắm: Tỷ lệ pha là 1 nước mắm, 1 nước đun sôi để nguội (dùng loại muỗng (thìa) loại lớn, nếu loại nhỏ thì nên dùng 5 thừ nước mắm, 5 thìa nước đun sôi.)Hãm bằng hình thức này thì tiết được tươi không bị thâm tiết.
+ Hãm bằng chanh: Các bạn thái nửa quả chanh ra và vắt vào bát (chén) nhớ bỏ hạt. Sau đó láng toàn bộ phần nước chanh đó quyanh bát (chén) vài lượt. Chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi chỉ để lại thật ít đọng lại đáy bát (chén) Nhược điểm của hãm bằng phương pháp này thì tiết không được tươi mà có màu thâm.
Bước 2: Cắt tiết vịt, ngan.
Có nhiều cách cắt là cắt ở cổ hoặc cánh, ở đây Điểm Đến không tiện mô tả lại cách cắt chi tiết như thế nào vì vấn đề nhảy cảm. Tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông.
Bước
3: Làm sạch vịt và luộc chín:
Sau khi cắt xong các
bạn làm sạch lông và cho toàn bộ vào luộc, và nhớ là không bỏ lòng, mề của vịt
đi, vì đây là các thành phần chính của món tiết canh này.
Với gan và lòng mề thì
nên vớt ra trước vì nó nhanh chín, nếu để lâu sẽ không ngon và đặc biệt là gan.
Sau khi dùng đũa thử
đâm vào vùng đùi con vịt rút đũa ra mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã
chín.
Bước
4: Chuẩn bị cốt
Lấy ra để nguội rồi
chọn những bộ phận sau làm cốt băm nhỏ để đánh tiết.
- Cổ vịt (với những
con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả đều phải được băm
thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhất là phần cổ.
- Hành khi được nướng
chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái
vào đây để tăng độ bùi. (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ
tăng mùi vị hơn), đậu phộng giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên.
- Tất cả các
phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm
hoặc cho vào một đĩa to, chộn đều tất cả lên.
(một
số địa phương dùng thịt sống băm nhỏ trước sau đó xào lên cho chín để làm cốt)
Bước
5. Đánh tiết canh:
(Chú ý: Với tiết
hãm bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng giấy ăn thấm hết phần nước trong nổi ở trên
bát(chén) tiết đi)
Dùng nước sôi đã chuẩn
bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên sau đó
đổ vào các bát cốt đã băm nhỏ ở trên. (với tiết hãm bằng nước mắm thì không
được cho thêm muối, với tiết hãm bằng chanh thì phải cho thêm muối vào nước,
cho muối vào không được quá mặn, nếu mặn quá sẽ không đông)
Đem để vào một chỗ cố
định cho đông hẳn (một số địa phương thì đánh tiết này không đông thì mới ăn).
Sau đó rắc phần lạc
nhân to, và thái một chút gan bỏ lên trên.
Kết quả là có một món
nhậu tuyệt cú mèo. ) :-bd. Với
những cao thủ khi nói vui thì để có thể ăn được món này phải dùng dao chặt,
hoặc máy xúc xúc mới ăn được vì họ đánh quá đông ^:)^
Khi ăn nhớ vắt chanh
đều lên để ăn, ăn cùng với bánh đa và rau húng.
(Mẹo
chữa tiết không đông: Nếu tiết không đông có thể là do
tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính (bột ngọt) với một
ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông
ngay)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét