(Ba
bau) - Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như protein, mỡ, axít amin,
vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… vì vậy, cá chép nguyên vị là món canh
thực sự bổ dưỡng và an thai cho các mẹ bầu.
Nguyên
liệu
- Thịt cá chép tươi: 400g
- Củ cải trắng: 250g
- Rượu trắng: 5g
- Rượu gia vị: 5g
- Hành lá, gừng , muối, giấm, bột ngọt vừa đủ
- Củ cải trắng: 250g
- Rượu trắng: 5g
- Rượu gia vị: 5g
- Hành lá, gừng , muối, giấm, bột ngọt vừa đủ
Cách chế biến
- Cá chép rửa sạch, xắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Gừng thái lát, củ cải thái miếng
- Cho dầu vào chảo đun nóng gần già, cho cá vào chảo dầu
và nhỏ chút rượu trắng vào. Rán cho cá hơi vàng.
- Cho gừng lát, củ cải trắng vào rồi thêm nước vào nấu với
lửa lớn cho đến khi nước của canh có màu hơi trắng.
- Khi canh sôi lăn tăn thì thêm vài giọt rượu gia vị, một
ít muối. Tiếp tục đun canh cho đến khi rượu bay mùi thơm. Khi canh chuyển sang
màu trắng thì nêm thêm một chút bột ngọt, giấm và thả hành lá vào, cho ra bát
rồi ăn nóng.
- Nếu mẹ bầu nào muốn ăn cá đậm đà một chút có thể
lấy gừng băm nhuyễn, cho thêm chút giấm, một ít muối làm nước chấm cá và củ
cải.
Công dụng món ăn
- Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon,
ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ
nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào,
tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai.
- Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như
protein, mỡ, axít amin, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ
máu và giúp não bộ khỏe khoắn rất tốt cho bà bầu.
- Đối với những mẹ bầu thường hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng
món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể.
- Theo y học cổ truyền cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa
nhiều đạm và vitamin… có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai hoặc
chữa trị thai nghén phù thũng.
- Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai
trong thời kỳ đầu.
- Khi mua, bạn nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả
vì cá sống trong môi trường tự nhiên, phải tự tìm thức ăn nên tăng trưởng chậm,
vài ba năm mới tăng được vài kg. Nhưng cũng vì thế mà thịt cá chép sông thường
chắc hơn và mang ngọt tự nhiên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét