Nhưng trước
khi khử mùi thì ta phải tìm cách hạn chế phát sinh mùi.
Ngăn
ngừa tủ lạnh có mùi
- Thức ăn không ăn hết, phải cho vào hộp kín và đậy nắp thật chặt.
Các hoa quả có mùi như mít, xoài cũng bọc túi nhiều lần để tránh lây mùi sang
các thực phẩm khác.
- Rau củ
còn ướt không nên bỏ vào tủ lạnh, rất dễ bị thối.
- Thường
xuyên kiểm tra thực phẩm tích trữ trong tủ để lấy ra ngay những thực phẩm bị
hỏng.
Khử
mùi đã có trong tủ lạnh
Nếu tủ lạnh
bạn đã có mùi, có 4 mẹo sau để bạn thử áp dụng:
- Đặt một
vài miếng vỏ cam, quýt hoặc chanh tươi vào trong tủ. Hương thơm toát ra từ vỏ
có thể khử mùi tủ lạnh. Khi vỏ khô cứng thì thay vỏ tươi vào.
- Bạn cũng có thể để một miếng thơm, gạo, vụn bánh mì, bã cà phê hoặc 1 hũ giấm mở nắp trong tủ lạnh để hút sạch mùi thức ăn.
- Dùng một
ít than củi nghiền nát, đựng vào túi vải đặt trong tủ lạnh cũng mang lại hiệu
quả khử mùi rất cao.
- Hoặc bạn
có thể dùng một ít trà ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi
hôi không những được khử hết mà còn mang lại cho bạn hương thơm dịu nhẹ mỗi khi
mở tủ lạnh.
- Sử dụng
một khăn bông sạch, gấp gọn gàng đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ
vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian bỏ khăn ra giặt sạch bằng
nước ấm, phơi khô và có thể tiếp tục sử dụng.
Những củ quả
không nên lưu giữ trong tủ lạnh
Tủ lạnh là công cụ cất giữ thực phẩm
hiệu quả, thế nên người ta có thói quen bỏ vào đó đủ loại thực phẩm khác
nhau. Nhưng thật ra, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để trong
tủ lạnh. Một số loại có những đặc tính dễ bị hủy hoại khi tiếp xúc với nhiệt độ
lạnh. Sau đây là một số loại thực phẩm nên được trữ bên ngoài tủ lạnh.
Cà chua. Được xem là trái cây dù đặc tính của
nó gần với rau hơn. Nếu bạn trồng cà chua, bạn hẳn biết chúng thích nóng và
ghét lạnh. Chính vì vậy, tủ lạnh không phải là nơi lý tưởng để trữ cà chua.
Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm cho nó
teo ngắt.
Trong tình trạng như thế, chúng vẫn có thể
được chế biến, nhưng sẽ không ngon miệng khi ăn sống. Tốt nhất là bạn nên để cà
chua trên bàn bếp, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Húng quế. Giống như cà chua, rau húng quế cũng không thích lạnh. Trữ húng quế lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho chúng sớm héo. Sau khi mua một nắm húng quế, bạn nên để chúng trong một tô nước, giống như khi bạn cắm hoa vào bình. Nên chú ý thay nước mỗi ngày và bọc rau bằng túi có lỗ thông hơi để giữ ẩm, đồng thời tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Húng quế. Giống như cà chua, rau húng quế cũng không thích lạnh. Trữ húng quế lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho chúng sớm héo. Sau khi mua một nắm húng quế, bạn nên để chúng trong một tô nước, giống như khi bạn cắm hoa vào bình. Nên chú ý thay nước mỗi ngày và bọc rau bằng túi có lỗ thông hơi để giữ ẩm, đồng thời tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Khoai tây. Loại này cũng thích mát chứ không ưa lạnh. Trữ khoai tây
trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột chuyển hóa thành đường nhanh hơn, vốn có thể
ảnh hưởng đến hương vị và thành phần của chúng. Thay vào đó, bạn nên trữ khoai
tây trong tủ bếp sau khi gói chúng lại bằng túi giấy. Tại sao không dùng túi
nhựa? Do giấy giúp khoai tây “thở” tốt hơn túi nhựa, nhờ vậy chúng sẽ lâu hỏng
hơn.
Củ hành. Tránh cất giữ củ hành trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm
tổn hại lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài củ hành. Nên để củ hành ở nơi khô ráo và
thoáng khí. Tình trạng không thoáng khí sẽ khiến củ hành mau hỏng. Bạn cũng cần
chú ý là không nên để củ hành gần những loại thực phẩm tỏa hơi ẩm và khí, vốn
có thể ảnh hưởng đến chất lượng củ hành.
Quả bơ. Bơ chỉ bắt đầu chín sau khi được hái từ trên cây xuống.
Nếu bạn mua bơ còn cứng, đừng cất chúng vào tủ lạnh vì làm như vậy sẽ khiến
chúng lâu chín. Nên cất giữ quả bơ trong tủ lạnh khi chúng đã chín hẳn và bạn
chưa muốn dùng ngay.
Xin hỏi, thức ăn sau
khi ăn không hết nếu cho vào tủ lạnh có thể bảo quản thêm mấy ngày?
Theo
ThS Nguyễn Văn Chương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Minh Minh: Thông
thường, các thức ăn thừa còn sót lại sau mỗi bữa ăn có thể bảo quản trong tủ
lạnh đến 4 ngày với điều kiện bảo quản thực hiện như sau khi ăn bạn nên cho vào
hộp thức ăn hoặc cho vào bát và đậy bằng túi bóng lên trên để tránh hiện tượng
thức ăn bị oxy hóa, mất nước do tiếp xúc với không khí. Khi lưu giữ nên chọn
các loại hộp có kích thước phù hợp và bằng thủy tinh để nhìn thức ăn dễ cũng
như tránh các nguy hại do vật liệu thôi ra.
Hạn
chế sử dụng hộp nhựa để đựng thức ăn, nhất là thức ăn mặn. Tốt nhất khi cất
thức ăn thừa, bạn nên để phía ngoài cánh cửa tủ để dễ dàng lấy cũng như tránh
bị bỏ quên dẫn đến quá hạn sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét